Diện tích thông thủy là gì và những điều bạn cần biết

diện tích thông thủy chung cư

Nhà chung cư đang dần phổ biến và trở thành lựa chọn của nhiều gia đình trẻ. Hiện nay, không quá khó để xây dựng và tìm kiếm những căn chung cư đủ mọi diện tích. Khi tính diện diện tích của chung cư, thì diện tích thông thủy là vấn đề luôn được chú ý. Tuy nhiên, không phải mọi người đều có thể hiểu một cách chi tiết và cụ thể để trả về các vấn đề liên quan đến diện tích thông thủy. Vậy đâu là phương pháp xác định diện tích thông thủy một cách chuẩn xác? Các vấn đề liên quan đến diện tích thông thủy được giải quyết như thế nào? Trong bài viết này, Xây dựng AH sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến diện tích thông thủy trong chung cư.

Diện tích thông thủy là gì?

Trước tiên, cần tìm hiểu ý nghĩa thật sự của từ “thông thủy”. Theo từ điển Hán Việt, “thông thủy” nghĩa là nơi nước có thể chảy qua một cách dễ dàng mà không gặp cản trở.

Thuật ngữ diện tích thông thủy cũng được xây dựng trên nền tảng ý nghĩa này. Trong xây dựng và kiến trúc, từ này cũng được sử dụng một cách rộng rãi. Vậy diện tích thông thủy được định nghĩa chính xác là gì?

diện tích thông thủy là gì
Diện tích thông thủy là thuật ngữ phổ biến trong ngành xây dựng

Diện tích thông thủy còn có tên khác là diện tích sử dụng căn hộ hoặc có tên tiếng Anh là carpet area. Ngoài ra diện tích lọt lòng, diện tích trải thảm cũng là tên gọi khác của thuật ngữ này.

Đây là phần diện tích mà nước có thể trà vào, bao gồm:

  • Diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ.
  • Diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ.

Lưu ý: Phần diện tích tường bao, tường phân chia căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ không được tính và diện tích thông thủy.

Diện tích thông thủy được tính như thế nào

diện tích tim tường
Công thức tính diện tích thông thủy chính xác

Trong lĩnh vực xây dựng, diện tích thông thủy được tính theo công thức sau:

(a x b) + (c x d) – (∑ei + f) = Diện tích thông thủy

Trong đó, các thông số a, b, c, d, e, f, i được hiểu như sau:

  • a, b: là phần chiều dài và chiều ngang bên trong căn hộ (độ dài này được tính từ phần tường mép trong).
  • c, d: được hiểu là phần chiều dài và chiều dài ngang của ban công và lô gia (nếu có).
  • ∑ei: được hiểu là tổng diện tích của cột chịu lực bên trong căn hộ. Trong đó, i được hiểu là số cột.
  • f: đây là phần diện tích sàn có hộp kỹ thuật. Căn hộ thông thường sẽ chỉ có một f, nếu có 2f trở lên thì áp dụng công thức tương tự như e ở trên.

Đây là công thức có độ chính xác chuẩn nhất hiện nay.

Nên xử lý như thế nào khi tính sai diện tích thông thủy?

tim tường là gì
Diện tích thông thủy có thể bị tính toán sai khi lên bản vẽ

Trong ngành xây dựng, việc tính diện tích thông thủy rất cần thiết. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi một vài trường hợp sai sót. Vậy cần xử lý như thế nào khi đo diện tích thông thủy bị sai lệch? Vấn đề này được xử lý như sau:

Tại điểm b, khoản 1 Điều 2 của Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư được ban hành kèm theo Thông tư số 03/2014/TT-BXD có quy định:

“Diện tích thông thủy chỉ là con số tạm tính và có thể tăng lên hoặc giảm đi theo tại thời điểm bàn giao căn hộ. Bên mua sẽ có trách nhiệm thanh toán số tiền mua cho bên bán theo diện tích thực tế khi bàn giao căn hộ. Trường hợp diện tích thông thủy thực tế chênh lệch…% (số thực tế) so với diện tích ghi trong hợp đồng thì hai bên không phải điều chỉnh lại giá bán căn hộ.

Nếu diện tích thông thủy thực tế chênh lệch vượt quá…% (số thực tế) so với diện tích ghi trong hợp đồng này thì giá bán căn hộ sẽ được điều chỉnh lại theo diện tích đo đạc thực tế khi bàn giao căn hộ.”

dien tich thong thuy
Diện tích thông thủy của một căn hộ chung cư mẫu

Theo quy định trên, khi phát hiện diện tích căn hộ chung cư lúc bàn giao có sự chênh lệch lớn quá mức thỏa thuận. Bên mua có quyền yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh lại giá bán căn hộ sao cho phù hợp trong hợp đồng.

Tuy nhiên, cách xử lý này chỉ được áp dụng trong trường hợp hợp đồng giữa các bên có điều khoản ràng buộc. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình, bạn phải xem xét một cách tỉ mỉ và chi tiết bản hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Diện tích tim tường là gì?

Tim tường là phương pháp tính diện tích căn hộ được đo từ tim tường. Diện tích tim tường bao gồm:

  • Tường bao ngôi nhà.
  • Tường phân chia các căn hộ.
  • Diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ
xay dung can ho chung cu
Diện tích tim tường trong căn hộ chung cư

Phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Điều là phương pháp để đo diện tích của chung cư. Tuy nhiên, hai phương pháp này cho ra số liệu hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, cần phân biệt một cách rõ ràng và cụ thể để tránh nhầm lẫn khi xây dựng và mua bán.

thông thủy là gì
Phân biệt diện tích tim tường và diện tích thông thủy của căn hộ

Sự giống nhau giữa diện tích tim tường và diện tích thông thủy

Đều là phương pháp đo đạc diện tích của căn hộ chung cư.

Sự khách nhau giữa diện tích tim tường và diện tích thông thủy

Diện tích tim tườngDiện tích thông thủy
Phương pháp tínhTính toàn mọi ngóc ngách trong căn nhà, bao gồm cả những bức tường ngăn cách căn hộ.Chỉ tính khoảng không gian trống và nước có thể tràn vào và chiếm diện tích
Xác định ranh giớiXác định được ranh giới thực thi quyền chủ sở hữu của chủ căn hộ.Không xác định được chính xác ranh giới sở hữu của chủ căn hộ.
Thông số thực tếCho số liệu bao quát toàn bộ căn hộ.Số liệu thể hiện diện tích sử dụng thực của căn chung cư
Tính lợi ích cho chủ sở hữu khi mua bánKhông cao. Vì khi giao dịch, nếu tính diện tích căn hộ theo phương pháp này, chủ sở hữu sẽ phải chi một khoảng tiền cho phần diện tích không khai thác được của căn hộ.Mang tính tối ưu cao. Giúp hạn chế được một khoản ngân sách cho phần diện tích không sử dụng được.

Những rắc rối giữa diện tích thông thủy và diện tích tim tường trong hợp đồng mua bán căn hộ là gì?

Trước khi Thông tư số 16/2010/TT – BXD hết hiệu lực, thì chủ đầu tư được quyền chọn một trong hai phương pháp tính diện tích trên để áp dụng trong Hợp đồng mua bán. Song, quy định này đã dẫn đến một số bất cập trong hoạt động mua bán chung cư. Một trong số đó là khiến người mua nhà vô hình chung sẽ bị thiệt hại về diện tích sử dụng thực tế. Đồng thời, còn phải chi trả thêm các khoản phí dịch vụ khác.

Để khắc phục tình trạng này, tại Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014, đã quy định diện tích sử dụng căn hộ hoặc các phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu. Theo đó, nhà chung cư sẽ chỉ còn được tính theo diện tích thông thủy. Việc tính toán theo quy định mới này nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho người mua nhà cả về diện tích thực tế sử dụng lẫn phần diện tích để tính phí dịch vụ.

Xem thêm bài viết Chỉ giới đường đỏ là gì? Những thông tin về chỉ giới đường đỏ

Quy định của pháp luật về áp dụng phương pháp tính diện tích khi mua bán căn hộ chung cư

Để tính diện tích căn hộ theo phương pháp thông thủy, pháp luật quy định như sau:

Tại khoản 2, Điều 101, Luật Nhà ở số 65/2014//QH13 có hiệu lực thực hiện ngày 1/7/2015 quy định: Diện tích sử dụng căn hộ chung cư được tính theo kích thước thông thủy, bao gồm cả diện tích ban công, lô gia (nếu có). Phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và không tính hộp diện tích tường bao căn nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích hộp kỹ thuật, sàn có cột nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công sẽ tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì sẽ tính từ mép trong của tường.

Đồng thời, tại Khoản 3, Điều 9, Luật Nhà ở số 65/2014/QH13, quy định: Cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm cấp sổ hồng phải ghi rõ diện tích trong sổ hồng. Phải thực hiện theo đúng quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về xây dựng. Nếu trường hợp là căn hộ chung cư, thì phải ghi cả diện tích thông thủy và diện tích tim tường.

diện tích thông thủy
Quy định của pháp luật về cách tính diện tích thông thủy

Một số câu hỏi thường gặp về diện tích thông thủy

Khi tiến hành thực hiện đo đạc chung chu theo phương pháp thông thủy, Xây dựng AH nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Tuy nhiên, tại phần tư vấn này, chúng tôi sẽ giải đáp 2 vấn đề được nhiều người quan tâm nhất. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, các bạn có thể liên hệ hotline: 0903 173 178 để được giải đáp tốt nhất.

Nhà vệ sinh có được tính là diện tích thông thủy không?

Như đã định nghĩa ở phần đầu, diện tích thông thủy là không gian mà nước có thể tràn đến, hay còn gọi là diện tích trải thảm. Vì vậy, phòng ngủ, phòng khách, đại sảnh, nhà bếp, nhà vệ sinh và nhà tắm đều có thể cho nước tràn vào và có thể trải thảm được. Đúng như tên gọi của nó, đây là khu vực thuộc diện tích trải thảm hay diện tích thông thủy.

Ban công bao quanh có phải là một phần của diện tích thông thủy?

Khu vực ban công thường là nơi có không gian mở và là nơi không khí tràn vào. Trong phương pháp tính diện tích thông thủy, thì khu vực này cũng được tính. Đây cũng được xem là diện tích thông thủy của căn hộ.

Lời kết

Diện tích thông thủy là một thuật ngữ thông dụng để xác định diện tích cho căn hộ chung cư. Tuy nhiên, không phải hầu hết mọi người đều có thể hiểu rõ một cách cụ thể và chi tiết phương pháp tính diện tích căn hộ này. Hy vọng với bài viết trên đây, Xây dựng AH đã góp phần giúp bạn trả lời được câu hỏi diện tích thông thủy là gì một cách rõ ràng và cụ thể.

dịch vụ đo đạc xây dựng ah quận 9

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ - ĐO ĐẠC - XÂY DỰNG AH

Trụ sở chính: 667 Lã Xuân Oai, Phường Trường Thạnh, TP. Thủ Đức

Chi nhánh 1: 500 Tô Ngọc Vân, Phường Tam Phú, TP. Thủ Đức

Chi nhánh 2: số 4 đường Lê Lợi, P.Hiệp Phú, Tp.Thủ Đức

Điện thoại: 0903.173.178

Website: https://xaydungah.com 

Email: ctyxaydungah@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.173.178