Bản vẽ thi công là gì và những loại bản vẽ thi công nhà thông dụng

bản vẽ thi công nhà cấp 4

Trước khi thực hiện thi công công trình, bên cạnh giấy phép xây dựng thì bản vẽ thi công cũng đóng vai trò rất quan trọng. Hãy cùng Xây dựng AH tìm hiểu kỹ hơn về vai trò và cách lập bản vẽ thi công trong lĩnh vực xây dựng.

Bản vẽ thi công là gì?

Bản vẽ thi công là một loại bản vẽ được sử dụng trong các công trình xây dựng nhà ở, văn phòng hoặc chung cư hay các tòa nhà lớn, đường xá,… Đây giai đoạn cuối cùng trong quy trình thiết kế của một công trình xây dựng. Trong bản vẽ đó sẽ thể hiện:

 • Vị trí
 • Kích thước
 • Vật liệu
 • Các thiết bị được sử dụng
bản vẽ thi công
Sau khi được chủ đầu tư phê duyệt, bản vẽ thi công là cơ sở để triển khai dự án theo đúng thời gian và tiến độ được đề ra.

Đối với các kỹ sư thiết kế, bản vẽ thi công là một trong những phần cụ thể hóa từ bản vẽ thiết kế sơ bộ, gồm: thuyết minh giải pháp thiết kế, bản vẽ cad, bảng tính chọn thiết bị,… Nhờ bản vẽ này, những người giám sát công trình sẽ dễ dàng quản lý số lượng và tiến độ xây dựng hơn.

Thiết lập bản vẽ thi công đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Bản vẽ các công trình hay bản vẽ nhà ở là một trong những phần quan trọng trong bước đầu xây dựng. Ngày nay, dù xây dựng một công trình với quy mô lớn hay chỉ là một căn nhà nhỏ bình thường, cũng sẽ mất rất nhiều thời gian cho việc thiết lập, đưa ra các bản vẽ phù hợp.

Thiết lập bản vẽ hoàn chỉnh không chỉ giúp quá trình thức hiện, thi công diễn ra dễ dàng. Thao tác này còn tiết kiệm thời gian và thuận tiện cho việc kiểm tra, giám sát công trình chi tiết, dễ dàng.

thiết kế bản vẽ thi công
Vai trò quan trọng của bản vẽ thi công

Tùy vào mức độ quan trọng cũng như quy mô của công trình mà có các loại bản vẽ cũng như cách thiết lập khác nhau. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến bản vẽ nhà ở dành cho các gia đình đang có nhu cầu xây dựng tổ ấm.

ban ve thi cong
Tất các các bản vẽ của các công trình lớn như cao ốc, cầu, tháp,… hay các bản vẽ nhỏ của các loại nhà đều được gọi chung là bản vẽ thi công

Lập bản vẽ thi công thuộc về trách nhiệm của bên nào?

Trong một dự án xây dựng, có thể có rất nhiều bên cùng tham gia. Vậy, bên nào sẽ chịu trách nhiệm thực hiện bản vẽ thi công của công trình?

Vấn đề này đã được nêu rất rõ tại khoản 3, Điều 16 của Nghị định số 12/2009/ NĐ – CP quy định Về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Trong đó, bên có trách nhiệm lập bản vẽ thi công được quy định như sau:

Trước khi thực hiện dự án, chủ đầu tư cần tổ chức lập bản vẽ thiết kế xây dựng công trình. Có thể thế thấy, đây là trách nhiệm chính của nhà đầu tư. Trường hợp chủ đầu tư có đủ năng lực thì có thể tự thiết kế. Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư không có đủ năng lực thì được phép thuê tổ chức tư vấn thiết kế. Riêng đối với trường hợp thiết kế ba bước, nhà thầu có thể thực hiện việc lập thiết kế bản vẽ thi công khi nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

bản vẽ thiết kế thi công
Lập bản vẽ thi công xây dựng thuộc về trách nhiệm của nhà đầu tư

Có thể thấy, thông thường chủ đầu tư sẽ là bên chịu trách nhiệm tổ chức thiết kế bản vẽ thi công. Điều này giúp các nhà đầu tư nắm bắt được chi tiết và các hạng mục của công trình. Từ đó, thuận lợi cho việc điều phối xây dựng theo đúng mục đích của mình. Các nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm thiết kế, đề xuất biện pháp và tổ chức thi công khi được giao thực hiện gói thầu thi công.

Tuy nhiên, nếu bạn không có chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng thì sao? Hãy để Xây dựng AH giúp bạn lập bản vẽ thi công, vì đây là chuyên môn của chúng tôi!

Làm thế nào để lập bản vẽ thi công?

Để lập được một bản vẽ thi công hoàn chỉnh, bên cạnh chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng, cần phải đáp ứng một số vấn đề sau:

Cơ sở để thực hiện lập thiết kế bản vẽ thi công

Khi thực hiện lập thiết kế bản vẽ thi công, cần căn cứ vào quyết định phê duyệt dự án, hoặc dựa vào yêu cầu của chủ đầu tư.

Kết hợp cùng danh mục các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn để áp dụng. Đồng thời, người lập bản vẽ cần tìm kiểu kỹ các tài liệu về điều kiện tự nhiên, khảo sát xây dựng nhằm phục vụ cho việc thiết kế.

cơ sở để lập bản vẽ
Cơ sở để lập bản vẽ thi công

Tiến hành lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công công trình

Sau khi có căn cứ để xác lập bản vẽ thi công, chủ đầu tư cần lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công. Hồ sơ này bao gồm:

 • Bản vẽ kiến trúc tổng hợp giúp mang đến tầm nhìn bao quát cho toàn bộ công trình.
 • Bản vẽ kết cấu gồm: chi tiết móng, chi tiết kết cấu cột, mặt bằng định vị cột, mặt bằng kết cấu sàn, thống kê thép,vv…
 • Bản vẽ hệ thống đi điện cho công trình.
 • Bản vẽ hệ thống cấp và thoát nước cho công trình nước.
hồ sơ bản vẽ
Hồ sơ bản vẽ phải được lập một cách chi tiết để hạn chế sự gián đoạn khi thi công

Dự toán thiết kế bản vẽ thi công

Để việc thiết kế bản vẽ thi công được diễn ra một cách thuận lợi và rõ ràng, người thực hiện cần lập dự toán thiết kế bản vẽ thi công. Tuy nhiên, khi dự toán thiết kế bản vẽ, cần chú ý một số điểm đặc biệt, gồm:

 • Căn cứ và cơ sở để lập bảng dự toán một cách chính xác nhất có thể.
 • Lập bảng tiên lượng, dự toán chi phí xây dựng, thi công của từng hạng mục công trình. Đồng thời, tổng hợp dự toán chi phí xây dựng của tổng thể các hạng mục.
 • Người lập có thể tham khảo chi phí lập hồ sơ thiết kế thi công tại Quyết định số 79/QĐ – BXD ngày 15/02/2017 của Bộ Xây dựng. Tùy theo loại công trình mà người lập dự toán có thể tính theo tỷ lệ % chi phí xây dựng.
thiet ke thi cong
Cần dự toán thiết kế bản vẽ thi công một cách cụ thể và chính xác

Thực hiện vẽ bản vẽ thi công chi tiết

Sau khi hoàn thành các bước trên, người thực hiện có thể tiến hành vẽ bản vẽ thi công chi tiết, bao gồm:

 • Chi tiết về mặt bằng và các mặt cắt cho từng hạng mục công trình. Trong bản vẽ, phải thể hiện đầy đủ vị trí, kích thước, kết cấu, thiết bị công nghệ. Đồng thời, phải có bảng biểu liệt kê khối lượng xây lắp và thiết bị của hạng mục công trình. Bạn cũng nên lập thêm bản tính toán về chất lượng, quy cách của từng loại vật liệu. Đồng thời, bản vẽ phải thuyết minh hướng dẫn về trình tự thi công và các yêu cầu kỹ thuật liên quan đến an toàn lao động trong quá trình thi công.
 • Vẽ chi tiết và chính xác các bộ phận của công trình. Trong phần này cần thể hiện đầy đủ vị trí, kích thước, quy cách và số lượng từng loại vật liệu. Cần có ghi chú cần thiết để thợ thi công một cách dễ dàng hơn.
 • Thực hiện thiết kế chi tiết liên quan đến bảo vệ môi trường, phòng chống cháy, nổ và an toàn vận hành cho công tình
 • Lập biểu đồ tổng hợp khối lượng xây lắp, thiết bị, vật liệu của từng hạng mục công trình.
 • Thiết kế quy trình, kỹ thuật bảo hành và bảo trì công trình.
ban ve thiet ke thi cong
Sau khi hoàn thiện các bước trên, chủ đầu sẽ tiến hành thực hiện bản vẽ thi công chi tiết

Nhờ có bản vẽ thi công mà các kiến trúc sư, chủ thầu xây dựng có thể đo lường được dự toán kinh phí. Đồng thời kiểm soát được khối lượng nguyên vật liệu cần thiết cho công trình. Ngoài ra, bản vẽ thiết kế thi công còn giúp việc giám sát tiến độ trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Nội dung thẩm tra bản vẽ thi công

Sau khi lập bản vẽ thi công công trình, cần phải thẩm tra bản vẽ trước khi đưa vào thực hiện. Việc thẩm tra độc lập các bản thiết kế của công trình sẽ dựa theo một quy định tiêu chuẩn chung.

thẩm tra bãn vẽ thi công
Thẩm tra bản vẽ thi công được tiến hành độc lập theo quy chuẩn chung

Quá trình thẩm tra giúp tìm ra những lỗi sai so với yêu cầu của hệ thống kỹ thuật. Giúp hạn chế những hệ quả đáng tiếc sau này.

Khi làm việc với Xây dựng AH, công đoạn này sẽ rất đơn giản vì chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng bản vẽ ngay từ đầu.

Phạm vi thẩm tra bản vẽ thi công công trình

Khi thực hiện thẩm tra bản vẽ thi công, phạm vi thẩm tra sẽ gồm:

 • Kết cấu vững chắc của nền móng công trình.
 • Vị trí bố trí và hệ thống hoạt động của phương án phòng cháy chữa cháy và chống sét
 • Hệ thống điện, nước và sự tương thích của các phương án thiết kế này so với tổng thể chung của công trình.
thẩm tra bãn vẽ trước khi thi công
Cần thẩm tra bản vẽ trước khi thực hiện thi công

Quy trình thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công công trình

Để bản bản vẽ thi công được áp dụng một cách hợp pháp, cần trải qua các bước thẩm tra sau:

thiết kế nhà
Lập bản vẽ thi công công trình cần tuân thủ quy trình nhất định
 1. Bước 1: Chủ đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo như quy định trong thủ tục thẩm tra.
 2. Bước 2: Nếu chủ đầu tư có đủ khả năng thì có thể tự tiến hành công tác thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công. Hoặc thuê công ty kiểm định xây dựng để làm công tác thẩm tra.
 3. Bước 3: Phòng Công Thương sẽ tiếp nhận hồ sơ thẩm tra và tiến hành thẩm định lại theo quy trình. Nếu hồ sơ có thiếu sót, cán bộ tiếp nhận sẽ hướng dẫn chủ đầu tư bổ sung hồ sơ.
 4. Bước 4: Sau khi hồ sơ đã đầy đủ, phòng Công Thương sẽ xem xét và tổ chức thẩm định theo quy định. Sau đó, tiến hành kiểm tra và đánh giá điều kiện đạt của hồ sơ.

Tất cả quy trình hành chính này, khách hàng của AH sẽ được hỗ trợ từ A-Z.

Các loại bản vẽ thi công nhà ở phố biến

Bản vẽ cho thi công nhà cấp 4

Hòa nhịp với sự thay đổi của thẩm mỹ, hiện có rất nhiều mẫu bản vẽ nhà cấp 4. Các bản vẽ không chỉ đẹp mắt mà còn vô cùng sang trọng.

bản vẽ nhà cấp 4
Bản vẽ thi công nhà cấp 4

Những căn nhà cấp 4 thường sẽ không quá cầu kỳ về cách bố trí đồ đạc cũng như cách xây dựng. Thông thường nhà cấp 4 sẽ có phòng ngủ, phòng khách, bếp, nhà vệ sinh.

bản vẽ thi công chi tiết nhà cấp 4
Bản vẽ thi công nhà cấp 4 thường không quá phức tạp

Bản vẽ cho thi công nhà 2 tầng

Nhà 2 tầng là loại nhà ở phổ biến nhất hiện nay. Nó được cả các gia đình thành thị lẫn nông thôn lựa chọn xây dựng. Lý do chính là bởi sự đơn giản, sang trọng nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ không gian sống cho những gia đình hạt nhân.

bản vẽ xây dựng nhà 2 tầng
Bản vẽ thi công nhà 2 tầng

Ngày nay, các kiến trúc sư đã và đang tạo ra rất nhiều bản vẽ cho nhà 2 tầng. Sự đang dạng đó nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng cũng như sự thay đổi của gia đình, bao gồm:

 • Bản vẽ nhà ống 2 tầng 3 phòng ngủ: Kiểu này được thiết kế phố biến cho các gia đình, có 3 thế hệ sống cùng nhau.
 • Bản vẽ nhà 2 tầng mái Thái: Đây là một trong những mẫu nhà được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đặc biệt là ở vùng nông thôn. Căn nhà sẽ được chia đôi một bên là phòng ngủ, 1 bên là phòng khách. Không gian được thiết kế dưới dạng mái Thái, gian nhà sau được thiết kế tách biệt để lấy sáng và mở cửa phụ đi ra bên ngoài.
 • Bản vẽ nhà ống 2 tầng: Những mẫu nhà như thế này sẽ có mặt tiền khá rộng, chiều dài tương đối. Từ đó tạo cho tổng thể ngôi nhà cảm giác rộng rãi, thoáng mát. Đồng thời kiểu nhà này có thể lắp thêm cổng sắt và sân để xe tiện lợi. Bên cạnh đó, mẫu nhà này rất phù hợp với các gia đình có diện tích xây dựng nhỏ hẹp.
nhà ống 2 tầng
Bản vẽ thi công nhà ống 2 tầng

Bản vẽ cho thi công nhà phố

Trong số các bản vẽ thì thi công nhà phố, chiếm số lượng nhiều nhất là bản vẽ nhà phố một trệt một lầu sân thượng. Tiếp theo đó là bản vẽ nhà phố một trệt ba lầu sân thượng. Bản vẽ một trệt hai lửng hai lầu sân thượng, bản vẽ một trệt 3 lầu cùng tầng hầm,… cũng phổ biến.

xây dựng nhà phố
Bản vẽ thi công nhà phố

Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như số lượng thành viên trong gia đình mà sẽ có những bản vẽ riêng biệt. Nhưng nhìn chung, các bản vẽ nhà phố đều là các tòa nhà cao tầng. Lý do là vì diện tích xây dựng nhỏ hẹp. Vì thế, phải xây cao tầng để có thể đáp ứng nhu cầu của gia chủ.

nhà phố
Bản vẽ thi nhà phố mái ngói thường được áp dụng cho các dạng nhà cao tầng

Lời kết

Với các thông tin về bản vẽ thi công nhà phía trên, hy vọng các bạn đã có cái nhìn chi tiết nhất về các bản vẽ cho từng loại nhà cũng như công dụng của nó. Từ đó, bạn có thể áp dụng các bản vẽ đó vào thực tế xây dựng.

Nhưng chúng tôi hiểu rằng bạn có quá nhiều việc cần làm, và đây không phải là công việc bạn nên tốn thời gian thực hiện. Thay vào đó, hãy liên hệ với Xây dựng AH để chúng tôi được thay bạn thực hiện bản vẽ thi công nhà, và hơn thế nữa. Một tổ ấm hoàn hảo cho bạn và những người thân yêu không hề xa vời.

dịch vụ đo đạc xây dựng ah quận 9

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ - ĐO ĐẠC - XÂY DỰNG AH

Trụ sở chính: 667 Lã Xuân Oai, Phường Trường Thạnh, TP. Thủ Đức

Chi nhánh 1: 500 Tô Ngọc Vân, Phường Tam Phú, TP. Thủ Đức

Chi nhánh 2: số 4 đường Lê Lợi, P.Hiệp Phú, Tp.Thủ Đức

Điện thoại: 0903.173.178

Website: https://xaydungah.com 

Email: ctyxaydungah@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.173.178