Khái niệm bản vẽ hoàn công là gì và những thông tin bạn cần biết

Bản vẽ hoàn công dùng để thể hiện những thay đổi của công trình xây dựng so với thiết kế ban đầu. Nó cũng bao gồm các hạng mục công trình chi tiết không khác gì bản vẽ thiết kế gốc. Xây dựng AH biên soạn bài viết nhằm giúp bạn trả lời được khái niệm bản vẽ hoàn công là gì? Quy chuẩn, quy định về hồ sơ hoàn công theo pháp luật và thủ tục lập bản vẽ hoàn công trong xây dựng.

dịch vụ hoàn công nhà ở tphcm
Khác với bảng vẽ thiết kế nhà, bản vẽ hoàn công nhà hầu như ít được nhiều người biết đến và chú tâm

Tìm hiểu khái niệm bản vẽ hoàn công là gì?

Bản vẽ hoàn công nhà là gì? Đây là bản vẽ chi tiết bộ phận công trình xây dựng. Loại bản vẽ này được dùng để tái hiện tình trạng thực tế công trình sau khi hoàn thành. Đồng nghĩa với việc trong đó phải thế hiện được kích thước thực so với kích thước ban đầu được phê duyệt của bản thiết kế.

Lập bản vẽ hoàn công là cách phản ánh những thay đổi của công trình xây dựng so với thiết kế ban đầu. Đồng thời nó cũng bao gồm các hạng mục công trình chi tiết giống như bản vẽ gốc.

Có một điểm hết sức quan trọng AH cần lưu ý bạn. Đó là mọi thay đổi so với thiết kế đã được phê duyệt phải được thể hiện trên bản vẽ hoàn công.

bản vẽ hoàn công là gì
Bản vẽ hoàn công nhà cần tái hiện tình trạng thực tế của công trình sau khi hoàn thành

Vì sao cần lập bản vẽ hoàn công nhà?

Bởi vì bản vẽ hoàn công phản ánh các chi tiết và kích thước thực tế sau xây dựng, nên có vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp chủ nhà biết rõ hiện trạng, xác nhận vị trí thực tế của các hạng mục công trình sau khi sửa chữa, bảo trì. Đây cũng là một loại giấy tờ tiên quyết để hoàn tất công việc thực hiện nghiệm thu công trình, thanh toán cho nhà thầu, hoàn thành thủ tục hoàn công.

Về mặt pháp lý, bản vẽ hoàn công xây dựng là cơ sở cho công việc quản lý của cơ quan Nhà nước. Nó giúp xác định xem công trình có được thực hiện chính xác theo giấy phép xây dựng hay không.

Vai trò của lập bản vẽ hoàn công xây dựng là gì?

Bản vẽ hoàn công đóng vai trò là tờ giấy hướng dẫn để chủ sở hữu khai thái sử dụng. Đồng thời, lập bản vẽ hoàn công giúp các cơ quan quản lý xác nhận và nắm được đầy đủ cấu trúc, thực trạng ban đầu của công trình. Mục đích chung là để đảm bảo công việc khai thác, sử dụng chính xác với khả năng thực tế của công trình. Đồng thời, qua đó có biện pháp duy tu sửa chữa phù hợp.

bản vẽ hoàn công nhà ở mẫu
Lập bản vẽ hoàn công là cơ sở dữ liệu hay còn gọi là “hồ sơ hiện trạng” cho việc thiết kế, cải tạo và nâng cấp công trình

Xem thêm Bản Vẽ Xây Dựng Và Các Bản Vẽ Thi Công Xây Dựng Nhà Thông Dụng

Sự khác biệt giữa bản vẽ thiết kế và bản vẽ hoàn công

Đọc đến đây, chắc bạn cũng có thể đã hình dung được sự khác biệt giữa hai loại bản vẽ hoàn công và bản vẽ thiết kế. Một bên là trước khi thi công xây dựng công trình, tu sữa, một bên dùng khi đã hoàn thành. Đối với một số công trình thực hiện thi công xây dựng mà hiện trạng thực tế không có sự thay đổi so với bản vẽ ban đầu thì chúng ta có thể sử dụng chính bản vẽ thiết kế làm bản vẽ hoàn công. Trong trường hợp công trình xây dựng có sự điều chỉnh về vị trí, kích thước, chi tiết,… thì mới cần lập bản vẽ mới.

AH khuyên bạn đảm bảo có đầy đủ đóng dấu xác nhận và chữ ký của các bên có liên quan trong bản vẽ hoàn công. Bao gồm người lập bản vẽ, chủ đầu tư, đơn vị thi công xây dựng, người giám sát thi công xây dựng công trình.

mẫu bản vẽ hoàn công cad
Đơn vị giám sát thi công xây dựng công trình có trách nhiệm tiến hành thực hiện đóng dấu bản vẽ hoàn công

Cách đóng gói hồ sơ hoàn công công trình nhà ở

Lưu ý: mẫu bản vẽ hoàn công phải được trình bày trong khổ giấy A4. Sau đó bạn phải đóng thành một bộ tài liệu hoặc thực hiện lưu trữ trong khổ giấy lớn hơn. Đồng thời, bạn sẽ phải chia từng phần nhỏ theo từng hạng mục công trình.

Các quy định về bản vẽ hoàn công cụ thể của Nhà nước và việc lưu trữ mẫu hồ sơ hoàn công mới nhất trích trong (Thông tư 26/2016/TT-BXD). Tài liệu này quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng & bảo trì công trình xây dựng của Bộ Xây dựng. Bạn có thể tìm thêm tài liệu về mẫu dấu hoàn công theo thông tư 26 để hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Hy vọng bài viết này sẽ phần nào đó giúp quý bạn đọc hiểu hơn về khái niệm bản vẽ hoàn công nhà là gì, kinh nghiệm làm hồ sơ hoàn công. Cũng hãy lưu ý về tầm quan trọng của nó bạn nhé! Mọi thắc mắc hoặc cần hỗ trợ, tìm kiếm dịch vụ hoàn công quận 9 uy tín, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Xây dựng AH luôn sẵn sàng hỗ trợ!

dịch vụ đo đạc xây dựng ah quận 9

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ - ĐO ĐẠC - XÂY DỰNG AH

Trụ sở chính: 667 Lã Xuân Oai, Phường Trường Thạnh, TP. Thủ Đức

Chi nhánh: 500 Tô Ngọc Vân, Phường Tam Phú, TP. Thủ Đức

Điện thoại: 0903.173.178

Website: https://xaydungah.com 

Email: ctyxaydungah@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.173.178