Bản vẽ hiện trạng nhà đất và thủ tục lập bản vẽ hiện trạng nhà đất

lập bản vẽ hiện trạng nhà đất

Sau khi đã xây dựng xong tổ ấm, ngoài sổ đó, số nhà, giấy hoàn công cho ngôi nhà thì còn một thủ tục khác. Thủ tục này không kém phần quan trọng. Đó chính là bản vẽ hiện trạng nhà đất. Đây được xem là bằng chứng giúp xác định rõ vị trí ngôi nhà theo tọa độ. Thông qua đó có thể biết được căn nhà ở đâu trên bản đồ. Nhưng hơn hết là khẳng định được sự sở hữu của gia chủ.

lập bản vẽ hiện trạng nhà đất
Bản vẽ hiện trạng nhà đất giúp xác định vị trí căn nhà

Tuy nhiên, việc xác lập và thực hiện bản vẽ thực trạng nhà đất luôn là một trong những khó khăn của rất nhiều gia đình bởi thủ tục rườm rà, phức tạp và mất thời gian. Chính vì điều đó mà trong bài viết này, Xây dựng AH sẽ cho bạn biết tất cả những thông tin, các bước để thực hiện thủ tục lập bản vẽ hiện trạng nhà đất.

Thủ tục lập bản vẽ nhà đất với nơi đã có bản đồ địa chính có tọa độ rõ ràng

Đối với những khu vực này thì việc lập bản vẽ nhà đất khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Chỉ cần hồ sơ kỹ thuật của khu đất đã được thiết lập bản đồ địa chính với tọa độ rõ ràng thì đã có thể vẽ hiện trạng nhà đất.

Thủ tục lập bản vẽ hiện trạng trong trường hợp này gồm các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Chủ sở hữu của phần nhà đất cần liên hệ với cơ quan chức năng đủ thẩm quyền để xin cấp chứng nhận quyền sở hữu nhà/ đất.

Thủ tục xin cấp sổ đỏ, giấy tờ nhà đất chưa bao giờ là dễ dàng, nếu không muốn nói là khó thực hiện nhất. Nhưng bạn đừng lo lắng. Khi tìm đến dịch vụ làm sổ đỏ thành phố Thủ Đức tại Xây dựng AH, bạn có thể hoàn toàn yên tâm, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề này.

 • Bước 2: Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ từ cơ quan thẩm quyền, chủ sở hữu sẽ liên hệ với các công ty xây dựng. Họ sẽ tiến hành lập hiện trạng bản vẽ và ký xác nhận bản vẽ hiện trạng nhà đất.
 • Bước 3: Sau khi đã có bản vẽ hiện trạng nhà đất, chủ sở hữu mang bản vẽ này đến cơ quan có đủ thẩm quyền xin cấp giấy chứng nhận để được xử lý và cấp giấy.
 • Bước 4: Khi nhận được bản vẽ hiện trạng nhà đất, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra bản vẽ. Họ sẽ kiểm tra về các thông tin liên quan như vị trí, thể tích, hình dạng,… của miếng đất. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ kiểm tra các yếu tố liên quan khác như lộ giới, hẻm giới, phạm vi bảo vệ hạ tầng kỹ thuật,…
 • Bước 5: Sau khi đã kiểm tra, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kết hợp thông tin trên bản vẽ với hồ sơ kỹ thuật của khu đất tương ứng để lập ra bản vẽ nhà đất trên giấy chứng nhận quyền sở hữu.
 • Bước 6: Cơ quan có thẩm quyền sẽ nộp hồ sơ đến Ủy Ban Nhân dân tỉnh/ thành phố xem xét ký duyệt giấy chứng nhận cho chủ sở hữu.
cách đo hiện trạng
Vị trí căn nhà được thiết lập khi có bản vẽ

Thủ tục lập bản vẽ hiện trạng nhà đất với khu vực chưa có bản đồ địa chính có tọa độ

Nếu khu đất đó vẫn chưa có bản đồ địa chính có tọa độ, thì sẽ mất thêm thời gian cho việc thực hiện bản vẽ nhà đất.

 • Bước 1: Cơ quan thẩm quyền sẽ hướng dẫn chủ sở hữu có nhu cầu được cấp giấy chứng nhận liên hệ với những đơn vị có chức năng, thực hiện tiến hành đo đạc, lập bản đồ vị trí đất và bản vẽ hiện trạng nhà ở.

Lưu ý: Hai bản vẽ này nên được thực hiện cùng một đơn vị để có sự tương đồng về mặt số liệu cũng như tiết kiệm được thời gian hơn. Nếu hai bản vẽ vị trí đất và bản vẽ hiện trạng do hai đơn vị khác nhau xác thực, thì cần phải so sánh lại số liệu để có sự đồng nhất về những thông tin liên quan như hình thể, kích thước,…

Từ bước 2 sẽ tương tự với trường hợp phía trên, nghĩa là:

 • Bước 2: Chủ sở hữu của phần nhà đất đó cần liên hệ với cơ quan chức năng đủ thẩm quyền để xin cấp chứng nhận quyền sở hữu nhà/ đất. Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ từ cơ quan thẩm quyền, chủ sở hữu sẽ liên hệ với các công ty xây dựng để lập hiện trạng bản vẽ và ký xác nhận.
 • Bước 3: Sau khi đã có bản vẽ hiện trạng nhà đất, chủ sở hữu mang bản vẽ này đến cơ quan đủ thẩm quyền hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận để được xử lý và cấp giấy.
 • Bước 4: Khi nhận được bản vẽ, cơ quan thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra bản vẽ về các thông tin liên quan như vị trí, thể tích, hình dạng,…của miếng đất và các yếu tố liên quan khác như lộ giới, hẻm giới, phạm vi bảo vệ hạ tầng kỹ thuật,…
 • Bước 5: Sau khi đã kiểm tra, cơ quan có thẩm quyền sẽ kết hợp thông tin trên bản vẽ hiện trạng nhà đất với hồ sơ kỹ thuật của khu đất tương ứng để lập ra bản vẽ nhà đất trên giấy chứng nhận quyền sở hữu.
 • Bước 6: Cơ quan có thẩm quyền sẽ nộp hồ sơ đến Ủy Ban Nhân dân tỉnh/thành phố xem xét ký duyệt giấy chứng nhận cho chủ sở hữu.

Đối với các khu vực đang được đo đạc lập bản đồ địa chính có tọa độ theo kế hoạch hàng năm, thì cơ quan có thẩm quyền sẽ phối hợp với các đơn vị đo vẽ nhà đất kết hợp, vừa tiến hành đo vẽ lập bản đồ địa chính, vừa đo đạc lập bản vẽ hiện trạng nhà.

Đâu là đơn vị lập bản vẽ hiện trạng nhà đất uy tín nhất TP. Thủ Đức?

Hiện tại, thành phố Thủ Đức được xem như vùng đất màu mỡ khi hàng loạt ngôi nhà được xây dựng lên. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều công ty về xây dựng được thành lập. Tuy nhiên để tìm một công ty, đơn vị thật sự am hiểu về việc đo vẽ hiện trạng nhà ở, đất  đai không phải là dễ, bởi công việc này đòi hỏi khá nhiều thời gian và người thực hiện cũng phải có kinh nghiệm thật nhiều.

lập bản vẽ hiện trạng nhà đất quận 9
Tại AH, chúng tôi luôn đáp ứng đầy đủ cho khách hàng về trang thiết bị, đặc biệt là máy định vị GPS

Trong các công ty xây dựng thành phố Thủ Đức, thì Xây dựng AH có thể nói là một trong những đơn vị đi đầu về lĩnh vực đo đạc nhà đất nói chung và nhận đo vẽ nhà đất đất nói riêng, giúp khách hàng có thể an tâm hơn không chỉ về thủ tục với cơ quan thẩm quyền, mà còn với việc thiết lập bản vẽ.

Hiện nay, tại khu vực thành phố Thủ Đức, AH là công ty xây dựng duy nhất sở hữu máy định vị GPS. Ngoài ra AH còn có máy toàn đạc điện tử và máy định vị GPS phục vụ công tác đo đạc. Trong đó, đo đạc bằng máy định vị GPS vốn chỉ được áp dụng trong các công trình yêu cầu độ chính xác và an toàn cao. Nhưng AH tin rằng ngôi nhà của bạn cũng là một công trình cần được đảm bảo như bao công trình lớn khác, do vậy chúng tôi đã trang bị máy định vị GPS để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Nếu hiện tại, bạn vẫn chưa tìm được nơi nào cho việc lập bản vẽ hiện trạng nhà đất thì còn ngần ngại gì không liên hệ với AH. Tin rằng AH sẽ thật sự làm bạn hài lòng!

dịch vụ đo đạc xây dựng ah quận 9

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ - ĐO ĐẠC - XÂY DỰNG AH

Trụ sở chính: 667 Lã Xuân Oai, Phường Trường Thạnh, TP. Thủ Đức

Chi nhánh 1: 500 Tô Ngọc Vân, Phường Tam Phú, TP. Thủ Đức

Chi nhánh 2: số 4 đường Lê Lợi, P.Hiệp Phú, Tp.Thủ Đức

Điện thoại: 0903.173.178

Website: https://xaydungah.com 

Email: ctyxaydungah@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.173.178